กิจกรรมโครงการเพิ่มพูนทักษะภาษาอังกฤษ: การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการพยาบาล

สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของวิชาชีพพยาบาลที่จะต้องสื่อสารภาษาอังกฤษกับผู้ใช้บริการชาวต่างชาติ เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบริการทางด้านการแพทย์และสุขภาพระดับนานาชาติ ส่งผลให้มีชาวต่างชาติเข้ามารับการรักษาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ในยุคศตวรรษที่ 21 ปัญหาสุขภาพได้เปลี่ยนแปลงไปนั้นคือการเพิ่มขึ้นของโรคไม่ติดต่อและโรคเรื้อรังและการเพิ่มขึ้นของอัตราผู้สูงอายุนอกจากนี้ ประชาชนมีความสนใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัย ในการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น และต้องการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษามากขึ้น จึงได้มีความพยายามปรับปรุงรูปแบบของการให้บริการสุขภาพ เป็นการดูแลที่ยึดผู้รับบริการเป็นศูนย์กลาง ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพการดูแลรักษาดีขึ้นและผู้รับบริการมีความพึงพอใจต่อบริการสูงขึ้น รวมทั้งลดค่าใช่จ่ายในการรักษา องค์การอนามัยโลก ได้สนับสนุนให้นำหลักการการดูแล ที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง มาบูรณาการในการให้บริการสุขภาพ มีความประสงค์จัดโครงการนี้เพื่อพัฒนาทักษะสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ยึดผู้รับบริการเป็นศูนย์กลางโดยใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารสำหรับนักศึกษาพยาบาลทั้ง 4 ชั้นปี  โดยเฉพาะชั้นปีที่ 2 ที่เริ่มเรียนวิชาพื้นฐานทางการพยาบาลและวิชา health assessment ซึ่งมีการเรียนการสอนปูพื้นฐานศัพท์ทางการพยาบาลและการแพทย์เพื่อให้นักศึกษานำไปประยุกต์ใช้ในการตรวจร่างกาย เขียนแผนการพยาบาลและนำไปประยุกต์ใช้ในการขึ้นฝึกปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วย ยิ่งไปกว่านั้นทางสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์มีความคาดหวังว่าหากนักศึกษาพยาบาลมีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษที่ดี จึงได้จัดกิจกรรม โครงการเพิ่มพูนทักษะภาษาอังกฤษ: การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการพยาบาล โดย I love English Clinic เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563