นักศึกษาพยาบาล ม.วลัยลักษณ์ ลงพื้นที่โรงเรียนมะฮัดอิสลามอีมานียะฮ์ฯ จัดโครงการ “หยุดบูลลี่ สร้างพื้นที่ปลอดภัย” มุ่งสร้าง Safe Space ในโรงเรียน

โรงเรียนที่ดีไม่ใช่แค่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ แต่ต้องเป็นพื้นที่ที่ทุกคนรู้สึกปลอดภัยที่จะเป็นตัวเอง นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จึงได้ลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติรายวิชา NUR 67-342 ปฏิบัติการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวชชุมชน ณ โรงเรียนมะฮัดอิสลามอีมานียะฮ์มูลนิธิ เพื่อจัดโครงการ “หยุดบูลลี่ สร้างพื้นที่ปลอดภัยในโรงเรียน” โดยมี อ.ศิรินทรา ด้วงใส เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ

กิจกรรมในครั้งนี้มุ่งเน้นชวนเด็ก ๆ ร่วมเรียนรู้และปรับมุมมองเพื่อเปลี่ยนโรงเรียนให้เป็น Safe Space สำหรับทุกคน ผ่าน 3 หัวใจหลัก:

  • เข้าใจความหมายและประเภทของการบูลลี่: จำแนกการบูลลี่ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งทางวาจา ร่างกาย และสังคม

  • ตระหนักถึงผลกระทบ: สะท้อนให้เห็นบาดแผลทางจิตใจ ทั้งในฐานะผู้กระทำ ผู้ถูกกระทำ และผู้พบเห็นเหตุการณ์

  • สร้างวัฒนธรรมการเคารพความแตกต่าง: ปลูกฝังการยอมรับในความหลากหลาย เพื่อให้ทุกคนเติบโตได้อย่างมั่นใจ

เพราะคำพูดที่คิดว่าเป็นเพียง “เรื่องเล่น ๆ” ของคนพูด อาจกลายเป็นบาดแผลลึกในใจคนฟังไปอีกนาน โครงการนี้จึงเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพจิตเด็กนักเรียน เริ่มต้นจากการหยุดก่อนพูด หยุดก่อนทำ และร่วมกันสร้างสังคมโรงเรียนที่ไม่มีใครต้องกลัวการถูกล้อเลือนหรือถูกทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ