บรรยากาศการเรียนการสอน รายวิชาNUR63-418 การจัดการภาวะฉุกเฉินและสาธารณภัย หัวข้อการพยาบาลผู้ประสบภัยทางด้านจิตใจและจิตสังคม โดยเนื้อหามุ่งเน้นการจัดการภาวะวิกฤติและภัยพิบัติที่ส่งผลกระทบต่อความคิดและบาดแผลทางความคิดของบุคคล โดยใช้ Psychological First Aid (PFA) และ Psychotraumatology and Stabilization Techniques  เป้าหมายเพื่อให้นักศึกษามีความมั่นใจในการปฐมพยาบาลทางจิตวิทยาเพื่อตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานและลดความทุกข์ทางจิต โดยจัดให้มีการดูแลเอาใจใส่และให้ความรู้เรื่องปฏิกิริยาความเครียดต่อการเผชิญภาวะวิกฤติและภัยพิบัติ เพิ่มศักยภาพให้กับแต่ละบุคคลโดยการสนับสนุนจุดแข็งและส่งเสริมทักษะการรับมือกับปัญหาที่มีอยู่ที่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้นักศึกษาพยาบาลศาสตร์มีความมั่นใจในการนำเทคนิคต่างๆมาใช้อย่างมั่นใจในทุกเวลาไม่ว่าจะเป็น  1.การตั้งหลัก ตั้งสติ (Grounding Techniques) โดยใช้เทคนิคองค์ประกอบ 5 อย่าง (Five Elements Exercise), 2.การกระตุ้นความเข้มแข็ง หรือต้นทุนภายในใจ (Resource Activation Techniques) โดยใช้เทคนิครวมพลัง (Point of Power Technique), 3.เทคนิคเพื่อสร้างความผ่อนคลายโดยใช้เทคนิคสถานที่ปลอดภัยในใจ (Inner Safe Place) และเทคนิคแสงรักษา (Light Stream Techniques), 4.เทคนิคเพื่อสร้างระยะห่างจากสิ่งรบกวน (Distancing Techniques) โดยใช้เทคนิคที่เก็บภายในใจ (Container) เทคนิคกรอบภาพ (Framing Technique) และเทคนิคควบคุมจากระยะไกล (Remote Control Technique)

ขอขอบคุณภาพและข่าว โดย อาจารย์สันติพงศ์ แก้วนรา และ อาจารย์สันติ เพชรนุ้ย