กิจกรรม Care ใจ Caregivers

Care ใจ Caregivers

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2566 สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 3 จัดกิจกรรม Care ใจ Caregivers ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลจิตเวชและสุขภาพจิต โดยกิจกรรมนี้ จัดขึ้นร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนบ้านทุ่งชน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งกิจกรรมนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ อสม. ได้เรียนรู้และมีทักษะในการดูแลตนเองทั้งร่างและจิตใจจึงเป็นสิ่งสำคัญ โครงการ Care ใจ Caregivers” จะช่วยให้ อสม. ได้เรียนรู้การดูแลตนเองให้มีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ปัจจุบัน อสม. ได้กลายเป็นทุนทางสังคม (Social capital) ที่สำคัญของระบบสุขภาพ และปัจจุบันจากสถานการณ์สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged society) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 โดยมีประชากรผู้สูงอายุมากเป็น 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด และพบว่าร้อยละ 95 ของผู้สูงอายุเจ็บป่วยและมีปัญหาสุขภาพ โดยมีผู้สูงอายุกลุ่มติดบ้าน ติดเตียง ที่ช่วยตัวเองไม่ได้เลยหรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย และต้องพึ่งพิงญาติอย่างน้อย 1 คน คอยดูแลระยะยาว ประมาณร้อยละ 3 หรือมากถึง 4 แสนคน จากผู้สูงอายุที่มีอยู่ประมาณ 13 ล้านคน นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่มีอุบัติการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมเมืองสมัยใหม่ พบมากที่สุด คือ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคทางเดินหายใจอุดกั้น เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคที่รักษาไม่หาย จากเหตุการณ์ที่กล่าวมานี้ส่งผลให้มีผู้ที่ต้องอยู่ในภาวะพึ่งพิงที่ต้องการการดูแลแบบต่อเนื่องและระยะยาวในชุมชนเพิ่มมากขึ้น และยังได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง การเยี่ยมบ้านกลุ่มคนพิการผู้สูงอายุผู้ป่วยเรื้อรัง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงติดบ้านเป็นการบริการด้านสุขภาพในเชิงรุกอีกวิธีหนึ่ง เป็นกลวิธีที่มีความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนในยุคปัจจุบันในปัจจุบันมีกลุ่มผู้พิการผู้สูงอายุผู้ป่วยเรื้อรังและผู้ป่วยติดเตียงเป็นจำนวนมาก ผลการจัดกิจกรรมครั้งนี้ พบว่า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความสนใจ และจำนวน ร้อยละ 96 มีความพึงพอใจในระดับมากที่สุดและมาก และเสนอแนะให้จัดกิจกรรมซ้ำบ่อยๆ เห็นว่ามีประโยชน์สามารถนำไปใช้ได้จริงและได้ผ่อนคลาย ได้เข้าใจตนเองมากขึ้น