กิจกรรมส่งความรัก สร้างความสุข

สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร รายวิชาปฏิบัติการพยาบาลจิตเวชและสุขภาพจิต โครงการส่งความรัก สร้างความสุข โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 3 เมื่อวันพุธ ที่ 12 มิถุนายน 2566 ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งชน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยกิจกรรมนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้สูงอายุและผู้ดูแล ทั้งผู้ดูแลที่เป็นบุตรหลานและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่คอยช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุและยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุและผู้ดูแลให้มีสุขภาพจิตที่ดีมีชีวิตที่มีคุณค่า และสามารถสร้างความสุขในชีวิตได้ด้วยตนเอง เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2564 โดยมีประชากรสูงอายุถึง 25% ของประชากรทั้งหมด ประกอบกับสังคมปัจจุบันนิยมมีบุตรน้อยลง และบุตรหลานส่วนใหญ่มีความจำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้านหรือไกลบ้าน ไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุส่วนหนึ่งไม่มีผู้ดูแล นอกจากนี้พบว่าผู้สูงอายุส่วนหนึ่งไม่มีรายได้ประจำ และมีภาวะพึ่งพา สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งชน ได้จัดให้มีการดูแลผู้สูงอายุในชุมชนทั้งผู้สูงอายุที่ติดบ้านติดเตียงและผู้สูงอายุทั่วไป เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอย่างมีคุณค่า โดยจัดให้กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเป็นผู้รับผิดชอบช่วยเหลือติดตามเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ

ขอขอบคุณ ภาพและข่าวจาก….

อาจารย์ ดร.สุจิรา วิชัยดิษฐ